7 Cách Học Tiếng Anh giao tiếp Nhanh Hơn Tại giaotieptienganh.com.vn

Bạn muốn biết làm thế nào để học giao tiếp tiếng anh nhanh hơn, những thủ thuật hay để tiếp thu kiến thức mới? Bạn luôn có thể chọn phương pháp học ngôn ngữ phù hợp nhất với mình? —Nhưng điều đó thường có nghĩa là bạn cần thử nhiều phương pháp khác nhau trước khi tìm được phương pháp yêu thích. Bạn có thể lãng phí nhiều thời gian để thử các phương pháp khác mà không làm được gì cho bạn trước khi bạn tìm thấy những phương pháp hoàn hảo. Sau đây website giaotieptienganh.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn các phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất.

1. Nghe nhiều tiếng Anh

Các nhà khoa học nghiên cứu ngôn ngữ có một thuật ngữ đặc biệt cho một trong những cách chúng ta học ngôn ngữ: học ngôn ngữ vô thức  hoặc tiềm ẩn . Kiểu học này xảy ra khi chúng ta thậm chí không cố gắng.

Nó không xảy ra bằng cách ngồi vào bàn và học đi học lại các quy tắc. Thay vào đó, nó xảy ra khi chúng ta nghe nhiều tiếng Anh và khi chúng ta không chú ý nhiều. Âm thanh của tiếng Anh ở trong nền và não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, trọng âm, từ ngữ và ngữ pháp, ngay cả khi bạn nghe, nói hoặc ghi chép không tốt.

Điều điên rồ là chúng ta học từ việc lắng nghe ngay cả khi chúng ta không hiểu ý nghĩa của từ. Nghiên cứu sau khi nghiên cứu cho thấy nó có thể cho mọi người học hỏi ngôn ngữ bất kỳ bằng cách lắng nghe theo cách này-chúng tôi thậm chí có thể học giả ngôn ngữ (những người mà các nhà khoa học phát minh ra cho nghiên cứu của họ) chỉ bằng cách lắng nghe mọi người nói chúng.

Đó là bởi vì khi chúng ta nghe ngôn ngữ, chúng ta nghe thấy các mẫu. Đó là một cách học tự nhiên hơn — trẻ em làm điều đó mọi lúc. Hãy suy nghĩ về nó! Khi trẻ còn rất nhỏ, chúng chưa thể nói được. Họ chỉ có thể lắng nghe. Họ dành rất nhiều thời gian để nghe trước khi họ có thể hiểu hết những gì đang được nói và trước khi họ có thể sử dụng ngôn ngữ một mình.

Bạn có thể làm gì:

Nghe càng nhiều tiếng Anh càng tốt. Hãy lắng nghe liên tục! Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy đảm bảo rằng bạn có thứ gì đó bằng tiếng Anh đang phát trong phòng, trong văn phòng hoặc trong tai nghe của bạn.

Xem TV tiếng Anh , nghe nhạc tiếng Anh và nghe sách nói bằng tiếng Anh . Đến những nơi mà bạn có thể nghe những người bản ngữ nói tiếng Anh với nhau. Nghe tiếng Anh nói nhiều nhất có thể. Bạn không cần phải lắng nghe kỹ — trong khi lắng nghe, bạn có thể đi dạo xung quanh, ngắm cảnh, rửa bát, đọc sách, rèn luyện sức khỏe tại phòng tập thể dục, làm bài tập về nhà, viết bài luận hoặc làm công việc hàng ngày của bạn.

Không có vấn đề gì, miễn là âm thanh của tiếng Anh đi vào tai và não của bạn, bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn những gì bạn nhận ra!

2. Tìm hiểu những điểm tương đồng

Một trong những điều khó nhất khi học một ngôn ngữ mới là học tất cả các âm mới. Ngôn ngữ tiếng Anh thậm chí có thể có một số âm thanh mà ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng!

Tuy nhiên, có một tin tốt - theo nghiên cứu này , tất cả chúng ta đều được sinh ra với sự hiểu biết về âm thanh nào có ý nghĩa và âm thanh nào không. Mặc dù các ngôn ngữ có thể rất khác nhau, chúng đều có một số điểm tương đồng.

Ví dụ: mặc dù một số từ tiếng Anh bắt đầu bằng các chữ cái “BL” (như “ bl ink”), bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy một từ bắt đầu bằng các chữ cái “LB.” Cố gắng tạo ra âm thanh đó. Nó thật quái đảng! Một số âm thanh không có ý nghĩa, ngay cả đối với trẻ sơ sinh không biết bất kỳ từ nào cả.

Bạn có thể làm gì:

Hãy ghi nhớ điều này khi bạn học tiếng Anh.

Nếu bạn nghe thấy một từ hoặc một âm thanh dường như là không thể, thì có khả năng là điều đó là  không thể! Nếu bạn biết rằng một số âm thanh rất khó xảy ra trong tiếng Anh, bạn có thể học cách đánh vần dễ dàng hơn.

Ví dụ: nếu bạn đang cố viết từ “ghost” và bạn không chắc liệu chữ h đứng trước hay sau chữ g , hãy thử nói to.

Nếu bạn cố gắng nói “hgost”, âm thanh “HG” dường như không thể phát âm được, phải không? Nhưng âm thanh "GH" trong "ma" là có thể. Sử dụng nó!

3. Học âm thanh mới một cách riêng biệt

Học tiếng Anh thay đổi cách thức hoạt động của não bộ. Thật ngạc nhiên, học một ngôn ngữ mới thực sự làm cho não của bạn phát triển ! Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi chúng ta học một ngôn ngữ, các bộ phận trong não của chúng ta sẽ phát triển lớn hơn. Càng lớn lên, bạn càng dễ học ngôn ngữ mới.

Tuy nhiên, một phần thí nghiệm thú vị hơn trong nghiên cứu này cho thấy rằng não bộ của chúng ta phản ứng khác nhau với các âm thanh khác nhau.

Ví dụ, các chữ cái L và R có thể khó nghe đối với người học ngôn ngữ, đặc biệt nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của họ chỉ có một chữ cái cho cả hai âm (như tiếng Nhật). Thí nghiệm cho thấy khi người nói tiếng Anh nghe thấy chữ cái L và R, hai phần khác nhau trong não của họ phản ứng với âm thanh. Người nói tiếng Nhật chỉ có một khu vực phản ứng.

Bạn có thể làm gì:

Trước khi bạn có thể nói và hiểu tiếng Anh như người bản xứ, hãy học các âm trong tiếng Anh . Đây là một bài đăng tuyệt vời chứa đầy thông tin về các âm tiếng Anh khác nhau và cách phát âm chúng .

Tìm những âm khó hiểu hoặc khó phát âm nhất đối với bạn và nghiên cứu chúng thêm chăm chỉ.

Một số thí nghiệm cho thấy rằng việc nghe âm thanh chậm lại có thể giúp học chúng trong vòng một giờ. Bây giờ là nhanh chóng!

Bạn không cần bất kỳ phần mềm đặc biệt nào để làm chậm âm thanh — YouTube có thể làm điều đó cho bạn! Tìm một số video của người bản ngữ sử dụng âm thanh (hoặc âm thanh) mà bạn cần trợ giúp. Đây là một bài viết tuyệt vời với các từ khác nhau sử dụng các chữ cái R và L.

Để thay đổi tốc độ, hãy nhấp vào biểu tượng cài đặt ở dưới cùng bên phải của trình phát video (nó trông giống như một bánh răng hoặc bánh xe nhỏ). Sau đó nhấp vào “tốc độ” và chọn tốc độ nhỏ hơn 1.

Hãy thử nghe ở tốc độ 0,25 trong 10 phút, sau đó 0,5 trong 10 phút khác. Sau đó, phát video ở tốc độ bình thường. Làm điều này một vài lần với các âm thanh khác nhau và bạn sẽ nhận thấy ngày càng dễ dàng nghe thấy sự khác biệt giữa các âm khó — đó là não của bạn đang phát triển!

4. Sử dụng các liên kết từ

Khi bạn sử dụng các liên kết từ, bạn đang kết nối các từ với các từ khác, âm thanh, chuyển động, ý tưởng hoặc hình ảnh. Khi bạn nghe thấy âm thanh “gâu gâu”, bạn liên tưởng nó — kết nối nó — với một con chó. Khi bạn nhìn thấy hình ảnh mặt trời, bạn sẽ nghĩ ngay đến các từ “mặt trời”, “ấm áp” và “nóng”. Bạn không phải mất thời gian nghĩ về điều này, những từ này sẽ tự động xuất hiện trong đầu bạn.

Học từ thông qua các liên tưởng không chỉ là niềm vui, nó là một cách rất hữu ích để tăng tốc độ học tiếng Anh của bạn. Các nhà khoa học đã sử dụng nghiên cứu này để xem xét ngôn ngữ ký hiệu, một ngôn ngữ mà người khiếm thính giao tiếp và sử dụng bàn tay và ngón tay thay vì âm thanh để tạo ra từ.

Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng đó là dễ dàng hơn để nhớ dấu hiệu cho thấy cái nhìn như lời họ đứng cho. Điều này có nghĩa là từ ngôn ngữ ký hiệu có nghĩa là “ăn” sẽ dễ nhớ hơn vì nó trông giống như một người đang ăn. Sẽ khó học từ hơn khi chuyển động của tay bạn không kết nối với ý tưởng một cách mạnh mẽ.

Bạn có thể làm gì:

Khi bạn đang học từ mới, hãy cố gắng học chúng theo nhóm. Kết hợp một từ với một hình ảnh, một chuyển động hoặc một từ khác. Khi bạn có mối liên hệ mạnh mẽ này trong tâm trí, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ nó hơn.

Cố gắng sử dụng tay và cơ thể của bạn để chỉ ra ý nghĩa của những từ bạn đang học, ít nhất là cho đến khi bạn tự nhớ nó. Bạn cũng có thể cố gắng vẽ một số hình ảnh thay vì viết các định nghĩa.

Đối với một hoạt động thú vị, hãy thử chuyển các từ thành ý nghĩa của chúng. Bạn có thể tìm thấy một số ý tưởng bằng cách sử dụng tìm kiếm Hình ảnh của Google . Làm điều này sẽ không chỉ giúp bạn nhớ nghĩa mà còn cả chính tả!

5. Ghi nhớ các khuôn mẫu, không phải các quy tắc

Bạn có thể lặp lại mô hình? Mức độ bạn có thể nhớ và lặp lại các mẫu có thể có ý nghĩa rất lớn đối với việc bạn có thể học một ngôn ngữ mới dễ dàng như thế nào.

Trong nghiên cứu này , các học sinh lần lượt được cho xem một nhóm các hình dạng. Những sinh viên giỏi nhất trong việc tìm ra các mô hình trong các hình dạng cũng là những người giỏi nhất trong việc học tiếng Do Thái. Ngôn ngữ được tạo thành từ các mẫu và bạn càng dễ tìm thấy những mẫu này thì bạn càng dễ học ngôn ngữ hơn.

Bạn có thể làm gì:

Bạn có thể đã dành một thời gian để học các quy tắc ngữ pháp và chính tả trong tiếng Anh. Thay vì nghĩ chúng như các quy tắc, hãy cố gắng ghi nhớ các mẫu.

Ví dụ, hãy nhìn vào thì quá khứ thông thường. Quy tắc cho biết "để thay đổi một động từ thông thường thành dạng thì quá khứ của nó, hãy thêm -ED vào cuối động từ." Nếu bạn có thể nhớ điều đó chỉ từ việc đọc câu, thật tuyệt! Tuy nhiên, đối với hầu hết chúng ta, thật khó để hiểu quy tắc trừ khi chúng ta thấy nó được sử dụng.

Thay vào đó, để tìm hiểu quy tắc dưới dạng mẫu, chỉ cần xem xét một nhóm các động từ thông thường và các phiên bản thì quá khứ của chúng:

Rain — Rained
Want — Wanted
Learn — Learned

Bạn có thấy mô hình? Hãy thực hiện một bước nữa. Có sự khác biệt giữa nhóm động từ tiếp theo này và nhóm động từ trước đó.

Plan — Planned
Rot — Rotted
Stop — Stopped

Nhận thấy sự khác biệt ở đây? Mô hình là gì? Quy tắc ba động từ cuối này đang tuân theo nói rằng "khi một động từ kết thúc bằng Phụ âm - Nguyên âm - Phụ âm, thì chữ cái cuối cùng được viết hai lần trước khi -ED được thêm vào."

Vì vậy, lần sau khi bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các quy tắc, hãy xem các mẫu thay thế.

6. Học các cụm từ, không phải từ

Một số từ có một nghĩa riêng của chúng, nhưng một nghĩa hoàn toàn khác khi chúng được đặt cùng với các từ khác. Khi chúng ta nghe hoặc đọc một câu bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ tìm những nhóm này.

Trong câu "Tôi đã chạy xung quanh", bạn đang nói rằng bạn đã chạy mà không có mục tiêu. Nếu bạn chỉ thêm hai từ, nó sẽ biến thành “Tôi đã chạy quanh công viên”, mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Bạn học ngày càng nhiều thông tin về câu và các từ trong đó khi bạn nghe.

Điều này có vẻ không quá ngạc nhiên, nhưng cho đến gần đây các nhà ngôn ngữ học (những người nghiên cứu ngôn ngữ) nghĩ rằng chúng ta nghe toàn bộ một câu và sau đó chia nó thành nhiều phần. Một nghiên cứu giải thích rằng thứ tự của các từ có thể quan trọng hơn cả câu.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: “Bánh mì và bơ” và “bơ và bánh mì” có cùng nghĩa, nhưng chỉ một từ có thứ tự đúng của từ (bánh mì và bơ).

Bạn có thể làm gì:

Tự học từ có thể khó khăn vì nhiều từ có nhiều hơn một nghĩa. Chỉ biết một từ không có nghĩa là bạn sẽ có thể thực sự sử dụng nó. Vì vậy, khi bạn học từ mới, hãy tìm hiểu cách chúng được sử dụng trong các cụm từ, câu và hội thoại.

Ví dụ, từ “hồi tưởng” có nghĩa là nhìn lại điều gì đó. Bạn có thể sẽ không bao giờ nghe thấy nó được sử dụng nếu không có từ “in” trước nó: “ Nhìn lại , đáng lẽ tôi không nên ăn cả cái bánh”. Tìm hiểu cách các từ được nhóm lại và bạn sẽ nghe tự nhiên hơn khi nói.

7. Học với âm nhạc

Bạn có nhớ những bài hát dễ thương bạn đã học khi bạn còn rất nhỏ? Tôi cá là bạn vẫn có thể hát những bài hát mà mẹ bạn hoặc thầy cô đã dạy bạn. Nhưng bạn đã học những bài hát đó rất lâu rồi! Làm thế nào bạn vẫn có thể nhớ chúng rất tốt?

Khi bạn còn là một đứa trẻ, âm nhạc rất quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao trẻ em có những bài hát giúp chúng nhớ số và chữ cái, học cách hoạt động của các nguyên âm và học từ mới. Sự lặp lại các bài hát và âm nhạc để giúp trẻ ghi nhớ các phần quan trọng của ngôn ngữ.

Người lớn cũng học dễ dàng hơn với âm nhạc. Kỹ năng ngôn ngữ thường được coi là rất quan trọng và âm nhạc không quan trọng bằng. Nhưng theo một nghiên cứu , cách chúng ta học cả âm nhạc và ngôn ngữ đều rất giống nhau, và cả hai đều rất quan trọng! Chúng ta học rằng âm “ba” và “da” khác nhau, giống như cách chúng ta học rằng kèn và đàn piano phát ra âm thanh khác nhau.

Bạn có thể làm gì:

Ngôn ngữ gần như là một loại âm nhạc của riêng nó. Học các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách sử dụng âm nhạc giúp việc học trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Có rất nhiều bài hát để học tiếng Anh, nhiều bài hát trong số đó bạn có thể tìm thấy trên YouTube hoặc ngay tại đây trên giaotieptienganh.com.vn . Nghe các bài hát  và hát theo chúng, và bạn sẽ sớm nói như người bản xứ!