Connect with us

Quyền con người

Báo cáo – nghiên cứu mới: Bốn cách chính quyền kiểm soát tôn giáo

Published

on

Một báo cáo – nghiên cứu mới của nhà báo Phạm Đoan Trang cùng với Tổ Nghiên cứu Tôn giáo cho thấy một bức tranh toàn diện về những cách thức kiểm soát tôn giáo mà chính quyền sử dụng kể từ khi nắm quyền đến nay.

Việc Hội Cờ đỏ xuất hiện tại các khu vực nhiều giáo dân ở Nghệ An vừa qua khiến nhiều người lo ngại rằng đây là một động thái mới của chính quyền trong việc sách nhiễu các cộng đồng tôn giáo. Trái ngược với phản ứng gay gắt đối với các hội nhóm xã hội dân sự mang màu sắc đối lập, chính quyền không có phản ứng nào với việc Hội Cờ đỏ tổ chức tụ tập, diễu hành và có những phát biểu tấn công các cộng đồng tôn giáo một cách công khai.

Theo bản báo cáo – nghiên cứu có tên “Đánh giá Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 và tình hình thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo” nói trên, chính quyền Việt Nam thường sử dụng bốn cách thức khác nhau để giữ cho các cộng đồng tôn giáo nằm trong tầm kiểm soát của mình: (1) dùng luật pháp và các quy định hành chính; (2) sử dụng bộ máy tuyên truyền; (3) chia để trị; và (4) dùng sức mạnh bạo lực.

Báo cáo – nghiên cứu này không chỉ dựa trên dữ liệu lịch sử và các văn bản pháp luật mà còn là kết quả của một quá trình tìm hiểu thực tế dài hơi ở các cộng đồng tôn giáo ở Hà Nội, Hà Tĩnh, thành phố Hồ Chí Minh và miền Tây Nam Bộ.

Ngoài ra, nhóm tác giả còn đối chiếu các quy định của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016 với các chuẩn mực pháp luật quốc tế và đưa ra những khuyến nghị mang tính khoa học và xây dựng.

Luật Khoa tạp chí hân hạnh được Tổ Nghiên cứu Tôn giáo chọn làm nơi phát hành lần đầu báo cáo – nghiên cứu có giá trị này.

Bạn đọc có thể download bản báo cáo – nghiên cứu này tại đây.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Bình luận