Connect with us

Tin Luật Khoa

Luật Khoa đăng ký tổ chức phi lợi nhuận tại Mỹ

Published

on

Bạn đọc thân mến,

Hôm nay, nhân sinh nhật bốn tuổi của Luật Khoa, chúng tôi trân trọng thông báo việc Luật Khoa đã đăng ký trở thành một tổ chức phi lợi nhuận tại bang California, Hoa Kỳ.

Tổ chức này có tên chính thức là Legal Initiatives for Vietnam (LIV – Sáng kiến Pháp lý Việt Nam), có địa chỉ đăng ký tại 1520 E. Covell Suite B5 – 426, Davis, California, United States 95616.

Tổ chức này đóng vai trò là cơ quan chủ quản của Luật Khoa tạp chí. Ngoài Luật Khoa tạp chí, LIV còn có dự án tạp chí tiếng Anh The Vietnamese (thevietnamese.org), một chương trình vận động nhân quyền và một chương trình nghiên cứu.

Hiện website của LIV có địa chỉ tại www.liv.ngo và mới chỉ có thông tin bằng tiếng Anh. Chúng tôi sẽ sớm có phiên bản tiếng Việt. Trước mắt, thông tin tiếng Việt đã được chúng tôi đăng tải khá đầy đủ trên luatkhoa.org.

Việc đăng ký ở Mỹ không làm thay đổi thực tế rằng văn phòng chính của Luật Khoa vẫn đặt ở Đài Bắc, Đài Loan và chúng tôi vẫn có nhân sự làm việc trong nước. Trên hết, Luật Khoa vẫn là một tờ báo của người Việt Nam, dành cho người Việt Nam.

Tại sao Luật Khoa lại đăng ký ở Mỹ?

Có hai lý do.

Một là chúng tôi không thể đăng ký được ở Việt Nam. Chính sách bóp nghẹt tự do hiệp hội mà đảng cầm quyền đang thi hành không cho phép chúng tôi thực hiện được cái điều lẽ ra phải là hiển nhiên, đó là đăng ký tư cách pháp nhân trên chính quốc gia mình.

Hai là chúng tôi có nhân sự ở Mỹ có thể giúp việc đăng ký được tiến hành một cách hết sức dễ dàng.

Tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ nghĩa là như thế nào?

Việc đăng ký ở Mỹ có hai bước: một là đăng ký tư cách pháp nhân với chính quyền tiểu bang, hai là đăng ký tư cách phi lợi nhuận với Sở Thuế vụ liên bang Hoa Kỳ theo quy chế 501(c)(3).

Với quy chế này, những ai là người Mỹ mà đóng góp cho Luật Khoa thì sẽ được khấu trừ khoản đóng góp đó khi khai thuế thu nhập, tiếng Anh gọi là “tax exempt”. Đây là chính sách của Mỹ nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp đóng góp cho các tổ chức xã hội.

Luật Khoa không được phép có lợi nhuận và phải chịu trách nhiệm báo cáo thuế với Sở Thuế vụ liên bang Hoa Kỳ. Mọi khoản thu chi của Luật Khoa giờ đây đều được điều chỉnh theo pháp luật Hoa Kỳ.

Việc đăng ký này giúp ích gì cho Luật Khoa?

Có rất nhiều ích lợi từ việc có tư cách tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ.

Đầu tiên, Luật Khoa sẽ có tư cách nộp hồ sơ xin kinh phí hoạt động tới các quỹ của chính phủ lẫn quỹ tư nhân.

Thêm nữa, Luật Khoa sẽ đủ điều kiện để tham gia các chương trình tài trợ theo hình thức matching của một số công ty Mỹ. Có nghĩa là nếu nhân viên của các công ty này đóng góp tiền cho Luật Khoa thì các công ty cũng sẽ đóng góp cho Luật Khoa một khoản, thường là tương đương, đôi khi là gấp đôi. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang causes.benevity.org.

Một lợi ích cũng rất đáng kể nữa là rất nhiều công ty Mỹ miễn phí hoặc tính phí rất thấp đối với các sản phẩm, dịch vụ của họ cho các tổ chức phi lợi nhuận. Chẳng hạn như hiện nay Luật Khoa đang được hưởng lợi từ chính sách này của Google và Microsoft. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang techsoup.org.

Có tư cách pháp nhân, Luật Khoa cũng dễ dàng tham gia các cơ chế và diễn đàn nhân quyền quốc tế và khu vực, đặc biệt là cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Cũng cần lưu ý rằng, Luật Khoa vẫn luôn là một tổ chức độc lập, không nằm dưới một tổ chức nào và không bị tổ chức nào điều khiển các hoạt động của mình. Việc đăng ký không làm thay đổi thực tế đó.

Việc đăng ký này giúp Luật Khoa trở thành một tổ chức chuyên nghiệp hơn và tận dụng được nhiều nguồn lực trên thế giới hơn. Xin trân trọng thông báo để bạn đọc xa gần được biết.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều