Connect with us

Quyền con người

CH Séc đề nghị Việt Nam thực thi chính trị đa nguyên và dân chủ

Published

on

Ông Michal Kaplan, đại diện chính phủ Cộng hoà Séc, phát biểu tại phiên điều trần UPR của Việt Nam, ngày 22/1/2019. Ảnh: UN/WebTV.

Phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 22/1, đại diện chính phủ Cộng hoà Séc đề nghị chính phủ Việt Nam “tạo điều kiện cho đa nguyên chính trị và dân chủ, đảm bảo cho công dân toàn quyền bầu cử, ứng cử và tham gia các vấn đề công”.

Đề nghị trên được đưa ra trong phiên điều trần định kỳ về nhân quyền của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Tại phiên điều trần này, đại diện các nước lần lượt chất vấn và đưa ra khuyến nghị về nhân quyền cho Việt Nam. Cơ chế này được gọi là Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (Universal Periodic Review), một trong những cơ chế nhân quyền quan trọng của Liên Hiệp Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên CH Séc khuyến nghị chính phủ Việt Nam như vậy. Trong phiên điều trần lần trước vào tháng 2/2014, họ cũng trực tiếp đề cập đến việc “tăng cường quyền tham chính một cách bình đẳng cho công dân, bao gồm cả việc từng bước tiến tới một nền dân chủ đa đảng”.

Cũng như lần trước, chính phủ Việt Nam không có phản hồi gì với đề nghị này của CH Séc. Tại Việt Nam, phát biểu đòi đa nguyên, đa đảng có thể dẫn đến án tử hình hoặc những án tù lâu năm.

CH Séc, trước năm 1993 cùng với Slovakia là một nước gọi là Tiệp Khắc (Czechoslovakia), từng là một nước cộng sản nằm trong khối Đông Âu cũ và là một đồng minh chính trị của Việt Nam trong những năm 1950 đến cuối những năm 1980. Cuộc Cách mạng Nhung năm 1989 đã đưa đất nước này thoát khỏi chế độ độc tài và phát triển thành một nền dân chủ tự do thành công bậc nhất trong số các nước Đông Âu cũ.

Đa nguyên chính trị” được hiểu là một trạng thái xã hội nơi quyền lực được phân phối cho những nhóm có lợi ích kinh tế và ý thức hệ khác nhau thay vì tập trung vào tay một hoặc một nhóm người.

Từ khoá: 

đa nguyên chính trị: political plurality, pluralism
dân chủ: democracy (n), democratic (adj)
dân chủ đa đảng: multi-party democracy
chế độ cộng sản: communist regime
tham chính (tham gia chính trị): political participation (n), to participate in politics (v)
quyền bầu cử: the right to vote
quyền ứng cử: the right to run for public office
nhân quyền: human rights
khuyến nghị: recommendation (n), to recommend (v)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều