Connect with us

Thời sự trong nước

Đức tái khẳng định Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin

Published

on

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tại Berlin, ngày 20/2/2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Đức.

Trong một thông cáo được phát đi ngày 20/2, Bộ trưởng Ngoại giao Đức tái khẳng định việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Berlin.

Thông cáo này được đưa ra trước cuộc gặp cùng ngày của Bộ trưởng Heiko Maas với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, vốn đang có chuyến thăm Đức.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một bất đồng đặc biệt giữa hai nước. Ngày 2/8/2017, ngay sau khi có thông tin Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam đầu thú với cơ quan điều tra, Bộ Ngoại giao Đức đã cáo buộc Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và nhà chức trách Việt Nam có liên quan đến vụ bắt cóc này. Đến ngày 22/9 cùng năm thì Đức tuyên bố tạm ngưng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cho đến nay.

Theo VOA, tháng 7/2018, một toà án Đức đã tuyên án ba năm và 10 tháng tù đối với một người gốc Việt sau khi ông này thừa nhận đã tiếp tay cho mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh.

Tại Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh đã hai lần bị tuyên án chung thân trong tháng 1 và tháng 2 năm 2018 trong hai vụ án về tội tham ô tài sản và cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trịnh Xuân Thanh từng là Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương (2013-2015), Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang (2015-2016), đồng thời trúng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Trước đó, ông là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cũng trong thông cáo này, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định Việt Nam là một đối tác chủ chốt của Đức ở Đông Nam Á và đã từng bước tự do hoá nền kinh tế trong những năm gần đây. Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, ông Heiko Maas cũng mong muốn đạt được một thoả thuận về việc làm thế nào để khôi phục lại quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác chiến lược phải dựa trên nền tảng tôn trọng những giá trị chung, đặc biệt là những quyền con người phổ quát.

Đức cũng cam kết đẩy nhanh việc hoàn tất Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam. Hiệp định được cả hai bên kỳ vọng này đang bị ách tắc tại Nghị viện Châu Âu và gần như không có cơ hội được thông qua trong năm 2019. Một phần lý do của việc trì hoãn này là thành tích nhân quyền tồi tệ của Việt Nam trong năm qua.

Từ khoá: 

bộ ngoại giao: ministry of foreign affair (Việt Nam), federal foreign office (Đức), state department (Mỹ) – (n)
bộ trưởng: minister, secretary (n)
bắt cóc: to kidnapp (v)
vụ bắt cóc: kidnapping, abduction (n)
đối tác chiến lược: stategic partnership (n)
nhân quyền: human rights (n)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều