Connect with us

Thời sự Quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn tình trạng khẩn cấp của Trump

Published

on

Cùng với các dân biểu khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 26/2 thông báo về nghị quyết ngăn chặn tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Vice News.

Hạ viện Mỹ hôm 26/2 đã thông qua một nghị quyết ngăn chặn tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố, vốn bị cho là vượt quyền Quốc hội để có ngân sách xây bức tường biên giới với Mexico.

Nghị quyết nói trên được Hạ viện Mỹ thông qua với kết quả 245 phiếu thuận, 182 phiếu chống, New York Times đưa tin. Trong 245 lá phiếu ủng hộ, 13 phiếu đến từ các thành viên đảng Cộng hòa. Nghị quyết giờ đây được chuyển lên Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số phê duyệt.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 15/2 để có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng tám tỷ USD từ các bộ, ngành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội.

Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hoà đang chiếm thế đa số với 53/100 ghế, sẽ bỏ phiếu về dự luật này trong vòng 18 ngày tới. Ít nhất ba thượng nghị sĩ Cộng hoà đã tuyên bố sẽ ủng hộ nghị quyết này của Hạ viện, gồm Susan Collins, Thom Tillis và Lisa Murkowski. Như vậy, phe Dân chủ chỉ cần thêm một phiếu ủng hộ từ phe Cộng hoà là có thể thông qua nghị quyết này ở Thượng viện. Nhiều người khác, kể cả lãnh đạo phe Cộng hoà ở Thượng viện là Mitch McConnell, cũng đang để ngỏ các khả năng khác nhau.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết này nếu nó được cả hai viện thông qua. Trong trường hợp này, Quốc hội vẫn có thể ngăn chặn tổng thống nếu bỏ phiếu lại và có ít nhất ⅔ phiếu thuận từ cả hai viện.

Hôm 18/2, một liên minh gồm 16 bang của Mỹ do California dẫn đầu cũng đã nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump lên tòa án liên bang ở San Francisco. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không hề lo ngại hay bất ngờ trước những thách thức pháp lý liên quan tới việc ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia, mặt khác tự tin mình sẽ giành chiến thắng tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Kể từ khi Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia được ban hành vào năm 1976, các tổng thống Mỹ đã viện dẫn đạo luật này 59 lần để sử dụng quyền hạn khẩn cấp, như trong cuộc khủng hoảng con tin ở Iran năm 1979 hay vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Tuy nhiên, chưa có tổng thống nào sử dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để qua mặt Quốc hội sau khi bị từ chối duyệt chi ngân sách như Trump.

Từ khóa:

Hạ viện: House of Representatives (n)
Thượng viện: Senate (n)
Quốc hội Mỹ: U.S. Congress (n)
nghị quyết: resolution (n)
tình trạng khẩn cấp quốc gia: national emergency (n)
sự phản đối: opposition (n)
quyền phủ quyết của tổng thống : presidential veto (n)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều