Connect with us

Thời sự Quốc tế

Phản đối tình trạng khẩn cấp quốc gia, 58 cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ ra thông cáo chung chỉ trích Donald Trump

Published

on

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm 5/2/2019, trong đó ông kêu gọi Quốc hội chi tiền xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Andrew Harnik/AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải sự phản đối từ phía đảng Dân chủ tại Hạ viện và các luật sư trên khắp nước Mỹ vì tuyên bố về  tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường biên giới với Mexico. Chưa hết, hôm 25/02, ông còn phải đương đầu với thông cáo chung của nhóm lưỡng đảng gồm 58 cựu quan chức an ninh quốc gia tố cáo ông chủ Nhà Trắng lách luật, Politico đưa tin.

Bản tuyên bố chung dài 13 trang của nhiều bộ trưởng, nhà ngoại giao, quan chức tình báo, và nhân viên chính phủ cao cấp từ các chính quyền trước đây. Các cựu quan chức cho biết họ “không cảm thấy tuyên bố khẩn cấp quốc gia là cần thiết trong tình hình hiện tại”, và lập luận rằng tuyên bố sẽ “làm suy yếu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Những người ký thông cáo nổi bật nhất có thể kể đến là cựu Ngoại trưởng (dưới thời Tổng thống Bill Clinton) Madeleine Albright, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và cựu Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta (đều dưới thời Tổng thống Barack Obama).

Ngoài ra, trong danh sách còn có cựu Giám đốc CIA John Brennan, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NSA) James Clapper, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Thomas Donilon, cựu Ủy viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Gil Kerlikowske, cựu Đại sứ Mỹ tại NATO R. Nicholas Burns, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano, cựu Đại sứ Mỹ Ryan Crocker, và các cựu đại sứ tại Liên Hợp Quốc Thomas Pickering, Samantha Power và Susan Rice.

“Các hành động của tổng thống rất mâu thuẫn với các bằng chứng áp đảo trong các hồ sơ đã công bố, bao gồm cả dữ liệu và ước tính của chính phủ”, một cựu quan chức phát biểu.

“Chúng tôi đã sống và làm việc trong nhiều trường hợp tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, và chúng tôi ủng hộ quyền lực của tổng thống để huy động nhánh hành pháp phản ứng nhanh chóng trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia thực sự. Nhưng hiện tại, không có những bằng chứng hợp lý về việc có trường hợp khẩn cấp quốc gia để tổng thống khai thác các khoản tiền được sử dụng cho các mục đích khác vào việc xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam”.

Tuyên bố nói trên được đưa vào hồ sơ của Quốc hội Hoa Kỳ hôm 25/02, chỉ một ngày trước khi Hạ viện ​​thông qua dự luật nhằm đảo ngược tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Trump. Sau đó, Thượng viện Mỹ sẽ buộc phải bỏ phiếu về dự luật này trong vòng 18 ngày, với một số đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của tổng thống. Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump sẽ phủ quyết nghị quyết nếu Quốc hội thông qua.

Từ khóa:

vụ kiện: lawsuit (n)
cố vấn an ninh quốc gia: national security adviser (n)
bộ trưởng: secretary (n)
tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia: declaration of a national emergency (n)
sự phản đối: opposition (n)
quyền phủ quyết của tổng thống: presidential veto power (n)
Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ: The Supreme Court of the United States (n)

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều