Connect with us

Thời sự Quốc tế

Vua Thái: Công chúa Ubolratana không được phép tham gia chính trị

Published

on

Công chúa Thái Lan Ubolratana Rajakanya. Ảnh: EPA.

Nửa đêm ngày 8/2, nhà vua Thái Lan ra thông báo nói rằng công chúa Ubolratana không được phép tham gia chính trị, cho dù bà đã từ bỏ tước vị hoàng gia và trở thành thường dân, tờ Bangkok Post đưa tin.

Thông báo này được đưa ra ngay sau khi công chúa chấp thuận đề cử của đảng Thai Raksa Chart và đăng ký tranh cử thủ tướng với Uỷ ban Bầu cử.

Công chúa Ubolratana đã từ bỏ tước hiệu hoàng gia khi kết hôn với một người Mỹ năm 1972 và trở thành thường dân. Mặc dù vậy, sau khi ly hôn với chồng, bà đã trở lại và là một nhân vật tham gia tích cực vào các hoạt động của hoàng gia, mặc dù không được tái phong tước vị cũ.

Trong một thông báo đăng trên tài khoản Instagram cá nhân hôm qua, công chúa 67 tuổi cũng khẳng định bà là một thường dân và “muốn thực thi quyền của mình theo hiến pháp”.

Mặc dù vậy, thông báo của nhà vua, với những ngôn từ khá gay gắt, cho rằng công chúa vẫn là một thành viên của hoàng gia theo truyền thống, vẫn tiến hành các lễ nghi và hoạt động dưới danh nghĩa hoàng gia, đồng thời là con gái yêu của nhà vua Bhumibol quá cố.

“Đưa một thành viên cao cấp của hoàng gia vào chính trị, dưới bất kỳ phương cách nào, là phạm vào truyền thống của hoàng gia và văn hoá của dân tộc và cực kỳ không thích hợp”, thông báo nói.

“Tất cả các hiến pháp, bao gồm cả hiến pháp hiện hành, đều có một chương về nhà vua. Nó chứa các điều khoản quy định về địa vị đặc biệt của hoàng gia trong thể chế quân chủ lập hiến. Nhà vua luôn đứng ngoài chính trị và được tôn kính. Không ai được phạm thượng, cáo buộc hay truy tố nhà vua dưới bất kỳ hình thức nào. Các điều khoản này áp dụng với cả nữ hoàng, những người thừa kế và các thành viên hoàng gia gần gũi với nhà vua”.

Do vậy, theo nhà vua Thái, việc một thành viên hoàng gia tham gia chính trị là trái với hiến pháp.

Động thái tranh cử thủ tướng của công chúa Ubolratana là chưa từng có tiền lệ kể từ khi Thái Lan trở thành một nền quân chủ lập hiến năm 1932 đến nay.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều