Connect with us

Thời sự Quốc tế

Xây tường biên giới: Hạ viện Mỹ kiện chính quyền Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia

Published

on

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Elle.

Ngày 5/4, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đệ đơn kiện một số thành viên nội các của Tổng thống Donald Trump, cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có cớ huy động khoản tiền hàng tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico là hành động vi hiến khi trực tiếp coi thường thẩm quyền phân bổ ngân sách của Quốc hội Mỹ, Politico đưa tin.

Động thái này được cho là sẽ kéo Tổng thống Trump vào một cuộc chiến pháp lý có thể lên tới tận Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

“Hành động của tổng thống rõ ràng vi phạm Điều khoản Phân bổ ngân sách [của Hiến pháp] bằng cách đánh cắp ngân quỹ đã được phân bổ, một hành động không được Hiến pháp hoặc luật pháp cho phép […] Hạ viện sẽ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ và Hiến pháp của chúng ta, lần này là ở tòa án. Không ai được phép đứng trên luật pháp hay Hiến pháp, ngay cả tổng thống Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện và là nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi, nói trong một thông cáo.

Đơn kiện do các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện trình tòa án liên bang khu vực thủ đô (quận Columbia) cũng nêu rõ trong lịch sử Mỹ chưa có tiền lệ tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động ngân sách từ các nguồn khác sau khi không giành được sự chấp thuận của Quốc hội.

Những thành viên trong chính quyền Trump bị kiện bao gồm: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanaha, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, quyền Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt và các cơ quan cấp dưới của họ.

Tuy nhiên, đơn kiện không liệt tên ông Trump vào danh sách các bị đơn.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận gì về đơn kiện trên.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr cho biết tuyên bố khẩn cấp của tổng thống là hợp pháp.

Trong lịch sử, từng có tiền lệ về việc Quốc hội kiện chính quyền của tổng thống. Ví dụ, đảng Cộng hòa đã theo đuổi một vụ kiện năm 2014 chống lại chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.

Vào thời điểm đó, đảng Cộng hòa lập luận rằng các quan chức nội các Obama đã tìm cách sử dụng các quỹ liên bang chưa được Quốc hội phê chuẩn để trả cho các công ty bảo hiểm theo Đạo luật Chăm sóc Y tế Toàn dân. Trong vụ kiện đó, một thẩm phán liên bang phán quyết rằng đảng Cộng hòa có căn cứ để kiện Nhà Trắng vì phủ tổng thống đã vi phạm thẩm quyền của Quốc hội về các vụ qua mặt Quốc hội để chiếm đoạt ngân sách từ các nguồn quỹ khác.

Tổng thống Trump hiện cũng đang cố gắng chuyển tiền từ quỹ của các bộ ngành sang cho mục đích xây tường. Các chuyên gia pháp lý nói rằng đảng Dân chủ có thể, một lần nữa, sử dụng lập luận tương tự này và nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Trump đã qua mặt Quốc hội bằng cách ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.


Từ khóa:

vụ kiện: lawsuit (n)
lạm dụng quyền lực: to abuse power (vp)
sự/việc lạm dụng quyền lực: abuse of power (np)
Hạ viện: House of Representatives (n)
Thượng viện: Senate (n)
Quốc hội Mỹ: United States Congress (n)
tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia: declaration of a national emergency (np)
Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ: the Supreme Court of the United States (n)


Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều