Connect with us

Môi trường

Các nhà khoa học Mỹ lên án chính quyền Trump kiểm duyệt các nghiên cứu về biến đổi khí hậu

Published

on

Công viên Quốc gia Yellowstone. Ảnh: Vice News

Hôm thứ Năm, 26/7, các nhà khoa học và cựu quan chức Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã chỉ trích gay gắt cơ quan này, cáo buộc các quan chức cao cấp nhất ở đây về việc thường xuyên phớt lờ và kiểm duyệt các nghiên cứu của họ, vốn có đề cập đến biến đổi khí hậu do con người gây ra, tờ VICE News đưa tin.

Những lời chỉ trích này được đệ trình lên Tiểu ban Hạ viện về Tài nguyên Thiên nhiên, bao gồm một danh sách các cáo buộc chống lại Bộ Nội vụ – nơi quản lý và bảo tồn tài nguyên trên các vùng đất liên bang.

“Những nhà lãnh đạo này không chỉ phớt lờ các nhà khoa học và các chuyên gia, mà họ còn vượt quá giới hạn bằng cách tích cực trù dập những người này”, ông Joel Clement, cựu Giám đốc của Viện Phân tích Chính sách của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ khai trước uỷ ban.

“Chuyện rõ như ban ngày là chính quyền này không hứng thú gì với khoa học”, Chủ tịch Tiểu ban Raul Grijalva (đảng Dân chủ) nói trong phiên điều trần. “Có một số cơ quan trong chính quyền Trump tấn công vào khoa học còn dữ dội hơn Bộ Nội vụ”.

Maria Caffrey, một nhà khoa học trước đây làm việc cho Cục Dịch vụ Công viên Quốc gia – một cơ quan nằm trong Bộ Nội vụ – đã khai chứng rằng vào năm 2013, cấp trên của cô yêu cầu cô tiến hành một nghiên cứu về việc biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến mực nước biển như thế nào (điều có thể đe dọa an ninh của các vườn quốc gia ven biển).

Mặc dù Caffrey đã đệ trình báo cáo nghiên cứu của mình vào đầu năm 2017, cô nói rằng cấp trên của cô đã trì hoãn việc xuất bản báo cáo trong nhiều tháng, và vào tháng 12 cùng năm đã yêu cầu cô xóa các dữ liệu tham chiếu về hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra

Khi Caffrey từ chối, các quan chức cấp cao của Cục Dịch vụ Công viên Quốc gia đã đe dọa sẽ xóa các tài liệu tham khảo mà không có sự đồng ý của cô hay từ chối công bố toàn bộ báo cáo. Và khi nhà khoa học Caffrey rời khỏi văn phòng vào đầu năm 2018 để nghỉ thai sản, cấp trên của cô đã xóa các tài liệu tham khảo này và viết lại một số phần của báo cáo, Caffrey nói.

Ông Clement, trước đây là Giám đốc Văn phòng Phân tích Chính sách của Bộ Nội vụ, đã khai chứng rằng, sau khi nói về mối đe dọa của biến đổi khí hậu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc năm 2017, ông đã bị điều chuyển công tác sang một bộ phận mà ông không có kinh nghiệm.

“Có đến hàng tá vụ luân chuyển công tác tương tự như trường hợp của tôi diễn ra ở Bộ Nội vụ”, ông Clement nói.

Andrew Rosenberg, giám đốc Trung tâm vì Khoa học và Dân chủ tại Hiệp hội các nhà khoa học phi lợi nhuận, đã chỉ ra một số vụ tấn công vào khoa học trong các cơ quan hành chính của Tổng thống Trump, dẫn chứng các phiên điều trần của quốc hội và các báo cáo truyền thông.

Một nhà khoa học cũng từng làm việc cho Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, được Rosenberg dẫn chứng như là nạn nhân của một trong 110 lần chính quyền Trump gây khó dễ cho các nhà khoa học. Các ví dụ mà Rosenberg cung cấp bao gồm việc giữ lại các bản ghi chép của nhân viên về hoạt động dầu khí ở Alaska và cắt tài trợ cho các nhóm nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với động vật hoang dã.

Nhưng các thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban đã bác bỏ các cáo buộc nêu trên. Họ nhấn mạnh rằng các nhà khoa học đã từng cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả George W. Bush và Barack Obama, đã trả thù các nhân viên và giữ lại các báo cáo về biến đổi khí hậu.

“Hôm nay, lắng nghe một số thành viên tham gia phiên điều trần của chúng ta, các bạn có lẽ đang nghĩ rằng chính quyền Trump là người duy nhất có vấn đề liên quan đến tính liêm chính khoa học. Đó chắc chắn không phải là trường hợp duy nhất”, ông Jody Hice, một đảng viên Cộng hòa từ Georgia, nói.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều