Connect with us

Thời sự Quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án Trump phát ngôn phân biệt chủng tộc

Published

on

Bốn nữ dân biểu da màu họp báo trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ. Ảnh: USA Today.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba, 16/7, đã thông qua nghị quyết lên án việc Tổng thống Donald Trump công kích bốn nữ dân biểu của đảng Dân chủ gốc nước ngoài trên Twitter, gọi đây là “những bình luận phân biệt chủng tộc, làm gia tăng và hợp pháp hóa tình trạng thù địch người da màu và công dân mới của Mỹ”. Nghị quyết cũng chỉ trích việc Trump coi người nhập cư và xin tị nạn là “những kẻ xâm lược”, CNN đưa tin.

Nghị quyết giành được 240 phiếu thuận và 187 phiếu chống. Bốn dân biểu đảng Cộng hoà và một dân biểu độc lập ủng hộ nghị quyết này cùng với toàn bộ dân biểu đảng Dân chủ.

Từ hôm 14-15/7, ông chủ Nhà Trắng liên tiếp hứng làn sóng chỉ trích sau khi phát biểu rằng các nữ dân biểu Dân chủ gốc nước ngoài không có quyền phàn nàn về cách điều hành chính phủ Mỹ, đồng thời khuyên họ “trở về để giúp cải thiện quê hương mình, nơi tội ác tràn ngập và bị tàn phá”. 

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đã gây áp lực để các dân biểu đảng Cộng hòa không ủng hộ nghị quyết này.

“Những tweet đó KHÔNG PHẢI là phân biệt chủng tộc. Tôi không có máu phân biệt chủng tộc trong người…Cái gọi là cuộc bỏ phiếu này là trò lừa bịp của đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa không nên thể hiện ‘điểm yếu’ và ‘rơi vào bẫy” của họ’, ông Trump viết. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ông “thực sự tin” các nữ nghị sĩ Dân chủ thù ghét nước Mỹ. 

Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai ở Điện Capitol, “bộ tứ da màu” nói rằng ông Trump đang cố gắng “gây chia rẽ” và “đánh lạc hướng sự chú ý” khỏi “những chính sách thất bại về nhập cư, y tế và thuế quan”.

“Bộ tứ da màu” là nhóm dân biểu da màu trẻ tuổi lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ, được biết đến ngoài Ocasio-Cortez – người gốc Puerto Rico sinh ra ở New York, còn có Rashida Tlaib (bang Michigan), Ilhan Omar (bang Minnesota) và Ayanna Pressley (bang Massachusetts). Tất cả bốn người đều là công dân Mỹ song chỉ có một người sinh ra tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ từng đưa ra nhiều bình luận bị coi là phân biệt chủng tộc, như việc mô tả một số nước châu Phi là “dơ bẩn” khi đề cập tới “cuộc xâm lược” của những người di cư vào năm ngoái. Ông còn bị chỉ trích vì ủng hộ giả thuyết cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama không thể trở thành tổng thống hợp pháp do không sinh ra tại Mỹ, dù Obama đã công bố giấy khai sinh để bác bỏ cáo buộc này.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều