Connect with us

Thời sự Quốc tế

Trump tấn công phe đối lập: Không thích Mỹ thì đi chỗ khác mà sống

Published

on

Ảnh: Twitter.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 16/7 viết trên Twitter rằng nếu các nghị sỹ Dân chủ gốc nước ngoài tiếp tục “phàn nàn” cách ông điều hành đất nước thì họ nên rời khỏi nước Mỹ và trở về quê hương.

“Chúng ta sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa hay cộng sản. NẾU Ở ĐÂY KHÔNG VUI, BẠN CÓ THỂ RỜI ĐI! Đó là lựa chọn của bạn, và chỉ là lựa chọn của bạn mà thôi. Đây là vấn đề tình yêu đối với nước Mỹ. Một số người GHÉT đất nước chúng ta…”

Trước đó, hôm 14/7, Trump tweet đả kích những nghị sỹ Dân chủ phản đối mình: “Thật thú vị khi thấy các nữ nghị sĩ Dân chủ “tiến bộ” tới từ những quốc gia có các chính phủ tệ kinh khủng, tệ hơn nữa là tham nhũng và bất tài hơn bất cứ đâu trên thế giới, giờ đây lại lớn tiếng với Mỹ, đất nước vĩ đại và quyền lực nhất thế giới, về cách điều hành chính phủ”.

Ông chủ Nhà Trắng nói thêm rằng các nghị sĩ này nên “trở về để giúp cải thiện quê hương mình, nơi tội ác tràn ngập và bị tàn phá, sau đó quay lại và cho mọi người thấy họ đã giải quyết vấn đề như thế nào”. 

Hôm 15/7, Tổng thống Trump cũng viết tiếp trên Twitter: “Tất cả những gì tôi nói, rằng nếu họ thấy không vui ở đây, họ có thể rời đi. Các bạn hiểu không?… Tôi chắc rằng có nhiều người thậm chí chẳng buồn nhớ đến họ. Nhưng họ phải yêu đất nước chúng ta. Họ là đại biểu quốc hội mà”.

Bình luận của Trump tuy không nêu đích danh ai, nhưng được cho là nhắm tới nhóm nghị sĩ da màu trẻ tuổi lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ, bao gồm Alexandria Ocasio-Cortez, người gốc Puerto Rico sinh ra ở New York, Ilhan Omar, người từ Somalia tới Mỹ tị nạn khi còn nhỏ, Rashida Tlaib, người Mỹ gốc Palestine và Ayanna Pressley, người Mỹ gốc Phi. 

Bốn dân biểu Mỹ bị Tổng thống Trump tấn công. Ảnh: NBC News.

Cả bốn nữ nghị sĩ đều phản bác phát ngôn bị coi là phân biệt chủng tộc của Tổng thống Trump và tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại các chính sách của ông. “Ông ấy đang cổ vũ cho chủ nghĩa dân tộc da trắng vì tức giận với việc những người như chúng tôi đang phục vụ trong Quốc hội và chống lại chính sách đầy thù hận của ông ấy”, nữ nghị sĩ Omar nói.

“Đây là một hình thức phân biệt chủng tộc, còn chúng tôi là hiện thân của nền dân chủ”, Pressley viết trên Twitter, đăng kèm ảnh chụp màn hình các dòng tweet của Trump. Trong khi đó, Ocasio-Cortez cho rằng Trump giận dữ do “không thể hình dung ra một nước Mỹ” bao gồm những người như họ – những nghị sĩ da màu. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trước đó khẳng định các tuyên bố của Tổng thống hôm 14/7 có ý bài ngoại và chia rẽ đất nước và nói sẽ kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa cùng tham gia kế hoạch bỏ phiếu, thông qua một nghị quyết lên án Trump do các nghị sĩ đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện khởi xướng.

Nghị quyết có thể được các nghị sĩ Dân chủ đưa ra bỏ phiếu trong ngày 16/7, trong đó lên án mạnh mẽ những bình luận phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, xem đây là phát ngôn gieo rắc sự sợ hãi và thù hận đối với những người Mỹ mới nhập tịch và người da màu.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã đáp trả bà Pelosi rằng bà mới là người phân biệt chủng tộc. “Bà Pelosi từng nói ‘Làm cho nước Mỹ trắng trở lại’. Đó mới là người phân biệt chủng tộc, đó mới là một tuyên bố cực kỳ phân biệt chủng tộc”.

Các ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ và lãnh đạo đảng này cũng tham gia vào làn sóng chỉ trích Trump sau phát ngôn của ông. “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và bài ngoại không có chỗ đứng ở nước Mỹ”, cựu phó tổng thống Joe Biden tuyên bố.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa giữ im lặng trước phát ngôn của Trump, trong khi tổng thống Mỹ sau đó tiếp tục công kích phe Dân chủ. “Thật buồn khi thấy đảng Dân chủ đứng về phía những kẻ nói xấu đất nước của chúng ta”, ông viết. 

Trump từng đưa ra nhiều bình luận bị coi là phân biệt chủng tộc, như việc mô tả một số nước châu Phi là “dơ bẩn” khi đề cập tới “cuộc xâm lược” của những người di cư vào năm ngoái. Ông còn bị chỉ trích vì ủng hộ giả thuyết cho rằng người tiền nhiệm Barack Obama không thể trở thành tổng thống hợp pháp do không sinh ra tại Mỹ, dù Obama đã công bố giấy khai sinh để bác bỏ cáo buộc này.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều