Connect with us

Kiểm chứng

Kiểm chứng: Có đúng tàu Hải dương Địa chất 8 đã quay lại bãi Tư Chính?

Published

on

Ảnh: Luật Khoa.

Lưu ý: Bản tin này đã được cập nhật với những diễn biến mới nhất tính tới thời điểm 18:40 (giờ Việt Nam) ngày 13/8.

Nhiều người dùng Facebook đang chia sẻ thông tin Tàu Hải dương Địa chất 8  (HYDZ-8) đã quay trở lại khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam sau vài ngày neo đậu ở đá Chữ Thập.

Ngày 12/8/2019, thông tin này xuất phát trang Facebook “Đơn vị tác chiến điện tử” (Comcom) tiêu đề “Cập nhật tình hình đối đầu với Trung Quốc gần khu vực Tư Chính”, có hơn 180 lượt chia sẻ.

Cập nhật tình hình đối đầu với Trung Quốc gần khu vực Tư Chính.Theo dữ liệu mới nhất thì tàu khảo sát Địa chất Hải…

Publicerat av Đơn vị tác chiến điện tử ( Comrade Commissar ) Söndag 11 augusti 2019

Nội dung bài viết nói rằng “Theo dữ liệu mới nhất thì tàu khảo sát Địa chất Hải dương 8 (Haiyang Dizhi Bahao) của Trung Quốc đã trở lại khu vực tổ chức đại hội té nước dưới sự bảo vệ của ít nhất một tàu kéo. Tuy nhiên, nhiều khả năng con tàu này sẽ được thay thế bởi chiếc Hải dương 4 (Haiyang Sihao) trong một hoặc hai ngày tới.”

“Khu vực đại hội té nước” là hashtag được Comcom dùng trong các bài viết liên quan đến bãi Tư Chính và tình hình đối đầu giữa hai nước Việt – Trung ở khu vực này trong tháng Bảy vừa qua.

Ngoài ra, Facebooker lam hồng nguyễn cũng đưa tin này trong bài viết “Tàu Trung Quốc quay lại”, có khoảng 100 lượt chia sẻ trong gần 24 giờ đăng tải. 

TÀU TRUNG QUỐC QUAY LẠI. Sáng nay, 12- 8, tàu Haiyang Dizhi Ba Hao (Hải Dương 8) cùng một tàu đầu kéo của Trung Quốc…

Publicerat av lam hồng nguyễn Måndag 12 augusti 2019

Bài viết cũng khẳng định: “Vào sáng ngày 12/8, tàu Haiyang Dizhi Ba Hao (HYDZ-8) cùng một tàu đầu kéo của Trung Quốc đã quay trở lại khu vực Tư Chính ở bãi 49. Tàu thăm dò địa chất này đã tạm rời đi từ sáng 7-8…

Hiện tại các lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn duy trì lực lượng đông đảo tại thực địa, kiên quyết bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình.”

Những bài viết này còn mô tả khá chi tiết về “hành trình” tàu HYDZ-8 quay trở lại bãi Tư Chính khiến cho thông tin này có vẻ như rất khả tín. Tuy nhiên, không có bất kì hình ảnh, bằng chứng hay nguồn tin nào được trích dẫn .

Khi chúng tôi kiểm tra thông tin về tàu Hải dương Địa chất 8, các hãng thông tấn lớn như BBC News, CNN, Reuters, New York Times, Washington Post… đều không đưa tin này.

Trang twitter “South China Sea News”, chuyên đưa tin về tình hình Biển Đông và Trung Quốc, trả lời trong một bình luận vào ngày 12/8 rằng: “Sáng sớm nay (giờ Việt Nam), Comcom đưa tin rằng tàu HYDZ-8 đã quay trở lại, nhưng khi chúng tôi kiểm tra dữ liệu vệ tinh, tàu HYDZ-8 hiện vẫn ở đá Chữ Thập nhiều giờ sau bản tin của Comcom. Chúng tôi không kiểm tra được dấu vết của tàu Haiyang 4.”

Trang Facebook “Dự án Đại Sử Ký Biển Đông” cũng cập nhật thông tin từ vệ tinh cho thấy tàu HYDZ-8 vẫn neo đậu ở đá Chữ Thập. Đồng thời cho biết thêm có ba trong số bốn tàu hải cảnh thuộc đội hộ tống tàu khảo sát HYDZ-8 cũng đang neo đậu cùng với HYDZ-8. Việc hội tụ cùng nhau cho thấy có thể những con tàu này sắp di chuyển đến nơi khác.

Bản tin cập nhật 9h32' sáng ngày 12/8/2019Theo dữ liệu vệ tinh từ Marine Traffic, 3 trong số 4 tàu hải cảnh (mà có thể…

Publicerat av Dự án Đại Sự Ký Biển Đông Söndag 11 augusti 2019

Như vậy, thông tin về việc tàu Haiyang Dizhi 8 đã rời đá Chữ Thập quay trở lại bãi Tư Chính là không đúng.

Vào ngày 3/7/2019, tàu khảo sát Haiyang Dizhi 8, được hộ tống bởi một số tàu cảnh sát biển của Trung Quốc, tiến vào khu vực bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, để thực hiện nhiệm vụ lập bản đồ. Hành động này đã gây ra tình trạng đối đầu căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông kéo đài hơn một tháng. 

Đến ngày 7/8/2019, tàu HYDZ-8 rút ra khỏi khu vực Bãi Tư Chính về neo đậu ở đá Chữ Thập cho đến nay.

***

* Cập nhật: Lúc 16 giờ ngày 13/8/2019, trang “Đại Sự Ký Biển Đông” cho hay tàu Hải dương Đại chất 8 (HYDZ-8) đã quay lại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (EEZ).

“Tàu Haiyang Dizhi 8 cùng với ít nhất 2 tàu hải cảnh hộ tống 37111 và 46303 đã quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, trang tin này cho hay.

Hãng tin Reuters cũng vừa đăng tin dẫn chứng từ dữ liệu theo dõi tàu thuyền cho thấy tàu thăm dò này vừa quay lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào hôm thứ Ba, ngày 13/8/2019.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

1 Comment

1 Comment

  1. Trần H. Cách

    16/08/2019 at 10:27 pm

    Luật Khoa nên rút kinh nghiệm qua lần kiểm chứng hụt này (có thể bằng cách trì hoãn vài ngày việc kiểm chứng sự kiện khó xác quyết), nhưng nên duy trì việc kiểm chứng và giúp đẩy nó lên thành một truyền thống của ngành truyền thông Việt Nam. Cũng nên bao gồm việc kiểm chứng sự thật sau những tuyên bố của các giới chức và người của công chúng.

    Truyền thông Mỹ ngày càng quan tâm đến “kiểm chứng sự kiện” (fact checking). Ngày càng nhiều bài báo trên mạng có đính kèm những đường dẫn tới các trang kiểm chứng ngay tại những câu và đoạn nhắc tới những sự kiện hay tuyên bố, để giúp người đọc xác quyết đó là thật.

    Chúc Luật Khoa tạo lập được một trang kiểm chứng uy tín, và hy vọng sớm tới ngày các blogger và nhà báo ngoài luồng người Việt đính kèm những đường dẫn tới trang kiểm chứng của Luật Khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều