Connect with us

Thời sự Quốc tế

Trump: “Bạo loạn” ở Hong Kong là chuyện riêng của Hong Kong và Trung Quốc

Published

on

Tổng thống Donald Trump phát biểu với báo giới ngày 1/8/2019. Ảnh: Al Drago/Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hong Kong đang có “bạo loạn” – như cách gọi của chính quyền Bắc Kinh – và cho rằng đây là vấn đề giữa Hong Kong và Trung Quốc, tờ Bloomberg đưa tin.

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, ngày 1/8/2019, TT Trump cho rằng “có lẽ đang có chuyện gì đó xảy ra ở Hong Kong, bởi vì khi bạn nhìn vào, bạn biết đấy, vào những gì đang xảy ra, họ đã có nhiều cuộc bạo loạn trong một thời gian dài”.

Trump khẳng định ông không biết thái độ của Trung Quốc về vấn đề này. “Có ai đó đã nói rằng, đến một lúc nào đó, họ sẽ muốn ngăn chặn chuyện này. Nhưng đó là chuyện giữa Hong Kong và giữa Trung Quốc, vì Hong Kong là một phần của Trung Quốc”.

[Nguyên văn: “But that’s between Hong Kong and that’s between China, because Hong Kong is a part of China” – hàm ý đây là chuyện giữa Hong Kong và Trung Quốc.]

“Họ phải tự xử lý việc này thôi. Họ không cần lời khuyên”, ông nói.

Tờ Hoàn Cầu thời báo, cơ quan của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngay lập tức đưa tin về phát biểu này của Tổng thống Trump và giật tít “Trump nói lên sự thật về bạo loạn ở Hong Kong“.

Việc Trump không can dự vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong có thể sẽ giúp ích cho các nhà lãnh đạo Hong Kong vốn đang được Bắc Kinh hậu thuẫn. Mặc dù nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nỗ lực bảo vệ quyền tự do biểu đạt của những người biểu tình. 

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra bên ngoài các đồn cảnh sát hồi đầu tuần này sau khi chính phủ Hong Kong bắt 44 người với cáo buộc bạo loạn, có mức án lên tới 10 năm tù.

Trung Quốc gần đây đã tìm cách đổ lỗi cho Hoa Kỳ về những hành động của một số người biểu tình. Bắc Kinh nói rằng bạo loạn là “do Hoa Kỳ tạo ra” và gọi quốc gia này là một “bàn tay đen tối” đứng sau các cuộc biểu tình. 

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong đã dẫn lại lời phát biểu của Trump trong một tweet  cùng lời bình luận “Tôi hy vọng @realdonaltrump sẽ đánh giá lại quan điểm của mình dành cho Hong Kong với ý thức về những gì mà nước Mỹ đại diện cho, và xem xét lá thư [của các nghị sĩ] lưỡng đảng, lưỡng viện bao gồm Thượng nghị sỹ Marco Rubio, Ben Cardin, Dân biểu Chris Smith và Dân biểu Mc Govern vừa gởi đến ông”.

Nhà hoạt động Hong Kong Joshua Wong đáp trả phát biểu của Tổng thống Trump. Ảnh: Twitter.

Một loạt các cuộc biểu tình ở Hong Kong vào tháng Sáu và tháng Bảy vừa qua nhằm chống lại dự luật dẫn độ do chính phủ Hong Kong đề xuất. Ngày 12/6/2019, cuộc biểu tình lịch sử ước tính có gần hai triệu người tham gia.

Ngày 9/7, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam, tuyên bố dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi “đã chết”. Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn chưa hài lòng vì cho rằng bà chỉ đang “chơi chữ” khi không dùng chính xác cụm từ “rút lại hoàn toàn” dự luật.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Đại dịch COVID-19

Minh họa: SCMP Minh họa: SCMP
Văn hóa chính trị9 hours ago

5 kỹ năng tiếp nhận thông tin mùa dịch

Trong những tuần sắp tới, thông tin về dịch COVID-19 và virus Vũ Hán sẽ tiếp tục đổ ập lên...

Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News. Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ, Thomas Modly. Ảnh: NBC News.
Thời sự15 hours ago

Điểm tin: Quyền Tư lệnh Hải quân Mỹ từ chức vì vụ sa thải hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc. Một điểm phát thực phẩm hàng ngày ở Hà Nội. Ảnh: Báo Tổ quốc.
Xã hội2 days ago

Xã hội dân sự đang “huy động vàng trong dân” vào lúc khủng hoảng như thế nào

Từ nhiều năm qua, câu chuyện “huy động vàng trong dân” ở Việt Nam như một món ăn nguội được...

Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV. Hà Nội đông đúc trở nên vắng vẻ vào giữa tháng 3/2020. Ảnh: VOV.
Xã hội2 days ago

Đại dịch: Cơ hội để con người thay đổi lối sống

Mỗi đại dịch đều để lại những thay đổi ít nhiều trong lịch sử. Trận dịch hạch kinh hoàng vào...

v v
Thời sự2 days ago

Điểm tin: Ấn Độ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thuốc trị sốt rét sau khi TT Trump dọa trả đũa

Bạn đang đọc bài điểm tin hàng ngày của Luật Khoa. Bản tin này được cập nhật ba lần mỗi...

Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters. Một đường phố ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2020. Ảnh: Reuters.
Thời sự3 days ago

Điểm tin: Lần đầu tiên số ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc giảm xuống dưới 50

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong cuộc phỏng vấn trên đài CNN ngày 29/3/2020. Ảnh: Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore.
Thời sự4 days ago

Thủ tướng Singapore: Thế giới nên chuẩn bị chống dịch COVID-19 lâu dài, có thể là hàng năm

Bạn có biết... ... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang...

Bài đọc nhiều