Connect with us

Tôn giáo

Số tín đồ các tôn giáo ở Việt Nam sụt giảm trầm trọng sau năm 1975

Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ của 11/16 tôn giáo tại Việt Nam đã giảm từ 50% đến 90%.

Published

on

Tháng 8 vừa qua, Ban Tôn giáo Chính phủ đã kỷ niệm 65 năm ngành “Quản lý nhà nước về tôn giáo”. Cơ quan này tự hào báo cáo thành tích, bất chấp thực tế là số lượng tín đồ của các tôn giáo trên đà suy giảm trầm trọng. Nguyên nhân không thể không kể đến các chính sách quản lý tôn giáo hà khắc mà họ đưa ra.

Ngày 24/8/2020, ông Vũ Chiến Thắng, nguyên Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Nội Vụ. Trong ba năm ông lãnh đạo cơ quan quản lý cao nhất về tôn giáo, quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam hầu như không có bước tiến nào.

Việt Nam là một trong những nước có tôn giáo đa dạng nhất thế giới, nhưng cũng là một trong những nước đàn áp tự do tôn giáo nặng nề nhất, theo chính sách “cây gậy và củ cà rốt”.

Sam Brownback, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, nói với VOA đầu tháng 8 rằng ông đã cảnh báo chính phủ Việt Nam về việc giam cầm người Thượng và đối xử bất công với các tín đồ Cao Đài, Phật tử độc lập. Ông cũng cho biết một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ sẽ “đồng loạt đưa ra kế hoạch hành động nhằm đáp trả các vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam”.

Dưới đây là một số phát hiện đáng chú ý về số lượng tín đồ tôn giáo tại Việt Nam, từ dữ liệu của cuộc Tổng điều tra dân số 2019, Ban Tôn giáo Chính phủ, và các nguồn khác.


Luật Khoa hoan nghênh quý độc giả góp ý và tham gia viết về tôn giáo cùng chúng tôi, qua địa chỉ email: tongiao@luatkhoa.org.

Bạn có biết...

... Luật Khoa là một tạp chí độc lập và phi lợi nhuận. Với mong muốn mang lại trải nghiệm đọc báo tốt nhất cho bạn đọc, chúng tôi không đặt quảng cáo và do đó không có doanh thu. Luật Khoa chi trả mọi chi phí bằng các khoản đóng góp của bạn đọc.

Mỗi ngày, các phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên của Luật Khoa đều tận tâm với từng con chữ và từng mối quan tâm của bạn đọc, nhằm mang lại cho bạn đọc cái nhìn mới mẻ và đa chiều về những vấn đề pháp luật, chính trị.

Nếu tất cả bạn đọc đều đóng góp cho Luật Khoa, dù là 20 nghìn đồng, tờ báo độc lập và khai phóng này của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả và bền vững hơn rất nhiều. Mỗi đồng bạn đóng góp đều giúp cho Việt Nam của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, và bạn chỉ mất một phút để trở thành nhà tài trợ của Luật Khoa. Xin cảm ơn.

Donate


Đóng góp

Chung tay với Luật Khoa theo đuổi báo chí độc lập và truyền bá tri thức.

Bài đọc nhiều